Rối loạn lo âu là sự lo sợ quá mức trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài gây ảnh hưởng tới sự thích nghi với cuộc sống. Nguyên nhân chính xác của rối loạn lo âu không được biết rõ, nhưng nó bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu liên quan tới các sang chấn tâm lý kết hợp với yếu tố nhân cách có xu hướng lo âu.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

1. Môi trường sống

2. Yếu tố di truyền : nếu có người thân trong gia đình từng bị mắc trứng lo âu , trầm cảm thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

3. Căng thẳng : việc có người thân qua đời, vấp ngã các mối quan hệ tình cảm, trong công việc hay bất cứ tình huống căng thẳng nào kéo dài cũng có thể gây ra bệnh.

4. Các chất hóa học trong não: theo một số nghiên cứu nghi nhận thành phần các chất hóa học trong não , người mắc bệnh lo âu trần cảm khác với người bình thường

5. Một số nguyên nhân khác:

- Độ tuổi: Thường từ 15 đến 30 gặp nhiều hơn các độ tuổi khác

- Có tiền sử mắc rối loạn lo lắng : như rối loạn nhân cách, rối loạn sau sang chấn, lamj dụng chất kích thích chất gây nghiện

- Người có tính cách thiếu tự tin, hay bi quan trong cuộc sống

- Mắc các bệnh mãn tĩnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch...

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LO ÂU.

1. Lo lắng quá mức: Bệnh nhân có các biểu hiện như luôn bất an, hồi hộp hay run rẩy, căng cứng bắp thịt, vã mồ hôi, thắt ngực, nóng lưng, đau bụng, khó ngủ.

2. Sợ hãi một cách vô lí: Bệnh nhân bị ám ảnh bởi những thứ tưởng chừng vô hại như sợ độ cao, sợ động vật, sợ đám đông…

3. Suy nghĩ nhiều và không thể dừng lại

4. Tự nghi ngờ bản thân

5. Cân nặng bị giảm sút

6. Khó tập trung làm việc

7. Gặp phải các vấn đề về tiêu hóa 

8. Rối loạn giấc ngủ: Bệnh nhân khó ngủ, ngủ nhiều, mất ngủ.

9. Đứng ngồi không yên

10. Hồi tưởng: Bệnh nhân hay hồi tưởng về những việc đã qua

11. Mất kiên nhẫn

ĐIỀU TRỊ

1. Liệu pháp nhận thức hành vi: đây là liệu pháp trị liệu tâm lý mang lại hiệu quả khả quan, các bác sĩ sẽ có những định hướng giúp cho người bệnh có những suy nghĩ thực tế hơn giảm đi những suy nghĩ tiêu cực. Phương pháp điều trị này giúp cho người bệnh vượt qua sự lo lắng. Liệu pháp này cũng giúp cho bệnh nhân đối mặt với sợ hãi của bản thân đưa ra hướng khác phục từ đó giảm dần sợ hãi lo âu.

2. Dùng thuốc: các triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm thường xuất hiện cùng nhau, đan xen nhau. Các nghiên cứu cho thấy cả hai đáp ứng với điều trị bằng thuốc ức chế tái hấp thu serotoin chọn lọc ( SSRI) và thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrine serotoin (SNRI) 

Rối loạn lo âu sẽ ngày càng trở nên nặng nề và vững chắc hơn. Chính vì vậy bạn nên đi khám khi thấy mình có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Phòng Khám Tâm Thần Kinh Trần Giang Nam

 Địa chỉ: 22 A, Nguyễn Ái Quốc, KP 6, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

 Hotline: 0985 738 206

 Email: trannamdoctor@gmail.com

Danh mục bệnh khác