Rối loạn tăng động giảm chú ý là một rối loạn nhận thức và hành vi ở trẻ nhỏ, xuất hiện trong độ tuổi 3 cho đến 12 đôi khi có thể duy trì đến khi trưởng thành nếu không được điều trị đúng cách. Có nhiều phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay như: phương pháp giáo dục hành vi hay áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý.

NGUYÊN NHÂN 

Các nhà khoa học chưa có kết luận chính xác trẻ tăng động giảm chú ý do nguyên nhân gì, mặc dù nhiều nghiên cứu cho rằng Gen đóng một vai trò rất lớn. Ngoài ra môi trường sống cũng là yếu tố chính khiến trẻ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy những em bé sống ở nơi chật chội, ồn ào, nhà quá đông đúc, lộn xộn… sẽ dễ bị tăng động. Trẻ còn dễ mắc bệnh khi bố mẹ thiếu quan tâm, để con bị lôi cuốn vào các chương trình giải trí gây nghiện quá nhiều.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

 Các triệu chứng phổ biến xảy ra ở trẻ em có các rối loạn tăng động đi kèm rối loạn hành vi chống đối này thay đổi theo từng độ tuổi bao gồm:

- Trẻ nhỏ từ 3 – 7 tuổi trẻ tăng động không chú ý, không muốn làm theo những gì người lớn mong muốn, không nghe theo hướng dẫn, dễ tức giận, tự làm tổn thương mình hoặc đánh bạn, phá phách đồ đạc, cãi nhau, luôn đổ lỗi và làm phiền người khác.

- Tuổi thiếu niên từ 8 – 11 tuổi trẻ tăng động vẫn có các hành vi như khi còn nhỏ, nhưng mạnh mẽ hơn, dễ nổi giận hơn và tranh cãi với người lớn. Trẻ thích ở bên ngoài hơn là ở nhà, gặp khó khăn trong học tập, hay nói bậy, nói dối, trộm cắp đồ đạc, cố tình vi phạm các nội quy, luật lệ, thường xuyên đánh nhau hay bắt nạt trẻ em khác.

- Ở tuổi vị thành niên, từ 12 đến 17 tuổi trẻ thường có những hành vi hung hăng, oán giận, có thể gây thương tích cho người khác, trộm cắp, lấy xe của cha mẹ hoặc thậm chí người không quen biết và lái xe khi không được cho phép; thường xuyên uống rượu bia, bỏ học, thậm chí bỏ nhà đi, sử dụng ma túy...

Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bệnh, trẻ phải có ít nhất 4 trong số các dấu hiệu sau:

- Thường có những cơn nóng giận vô cớ

- Thường hay tranh luận với người lớn.

- Thường từ chối các yêu cầu của người lớn hoặc không tuân theo quy tắc có sẵn.

- Cố ý làm những điều làm phiền tới người khác.

- Hay đổ lỗi cho người khác về lỗi lầm hoặc hành vi sai trái của mình.

- Thường cảm thấy bị xúc phạm hoặc dễ dàng bực mình với mọi người.

- Hay tức giận hoặc oán giận.

- Thường hay hoài nghi.

ĐIỀU TRỊ

1. Chế độ ăn uống : Một số thực phẩm được khuyến khích sử dụng như đậu, phô mai, trứng, sữa, thịt bò, thịt gà, hải sản, cá hồi, cá thu, cá hồi, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, đậu hà lan, các loại đỗ, rau chân vịt, cà rốt, quả bơ, quả lê, quả óc chó…

2. Giáo dục hành vi giúp trẻ kiêm soát tính tăng động

- Giáo dục tại nhà : Cha mẹ nên chuẩn bị một danh sách những hành vi của trẻ có thể được tha thứ, một số khác sẽ cần có những hướng kỷ luật nhẹ nhàng, thích đáng. Tuy nhiên cha mẹ cũng không nên lạm dụng việc ép trẻ thực hiện những hành vi mà trẻ không mong muốn.

- Thiết lập những quy tắc phù hợp với trẻ : Nên khen thưởng cho trẻ khi trẻ thực hiện những hành vi tốt và không khuyến khích những hành vi phá hoại. Cha mẹ nên tạo cho trẻ những thói quen thường ngày và xây dựng một không gian ổn định, gọn gàng cho trẻ (đặc biệt là phòng ngủ hay phòng học của trẻ).

- Cải thiện sự tập trung và chú ý : Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động đòi hỏi sự tập trung

- Phối hợp giáo dục trẻ tại trường học : Giáo viên nên thường xuyên nhắc nhở trẻ, để trẻ ngồi ở bàn đầu của dãy để giúp trẻ tăng sự tập trung, tránh sao nhãng. Phụ huynh nên nói chuyện về tình trạng của trẻ trước khi bắt đầu năm học, có thể tìm thêm gia sư cho trẻ để giúp đỡ trẻ sau giờ học trên lớp.

Các bậc phụ huynh cần chú ý sát sao đến trẻ để nhận biết rõ những biểu hiện tăng động ở trẻ. Khi trẻ có biểu hiện mắc, cần điều chỉnh môi trường sống và đưa trẻ đến cơ sở y tế tin cậy để kịp thời chữa trị.

Phòng Khám Tâm Thần Kinh Trần Giang Nam

 Địa chỉ: 22 A, Nguyễn Ái Quốc, KP 6, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai

 Hotline: 0985 738 206

 Email: trannamdoctor@gmail.com

Danh mục bệnh khác