Rối loạn lưỡng cực ( RLLC ) xảy ra với tỷ lệ xấp xỉ 1% dân số chung .Tỷ lệ nam và nữ ngang nhau, thường gặp ở mọi lứa tuổi thông thường từ 20 đến 40 tuổi. Phụ nữ thường có giai đoạn trầm cảm kéo dài hơn, ngược lại nam giới gian đoạn hưng cảm thường kéo dài hơn. Một phần ba (1/3) người bị RLLC có triệu chứng trong suốt cuộc đời. Những triệu chứng này có thể gây trở ngại tới khả năng lao động, học tập và các mối quan hệ gia đình, xã hội. Trong giai đoạn hưng cảm, người bệnh có thể tự gây tổn hại cho bản thân mình hoặc những người khác, hoặc có các xung động (kích động) mà bản thân họ không nhận ra là có thể nguy hiểm, nghiêm trọng như thế nào. Rối loạn cảm xúc lưỡng cực có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các rối loạn khác làm cho người bệnh cách biệt với môi trường xung quanh, giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân của RLLC

 Nguyên nhân đích thực của bệnh hiện nay vẫn chưa biết. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học cho thấy có sự mất cân bằng sinh hoá trong não đặc biệt là hệ Norepinephrine, Serotonin và các chất sinh hoá khác. Yếu tố di truyền cũng được đề cập.

Triệu chứng RLCXLC : xuất hiện ở 3 nhóm  : Hưng cảm, trầm cảm và hỗ hợp ( cả trầm cảm và hưng cảm)

+ Hưng cảm : Người bệnh pha hưng cảm có các biểu hiện hưng phấn, cởi mở hoặc cáu kỉnh tự cao, nhiều ý tưởng , ngủ ít hoặc mất ngủ, nói nhiều. Tư duy phi tán dễ nổi cáu, dễ bị kích thích hoặc suy nhược , dễ có các hành vi xung động như mua sắm quá mức, lạm dụng rượu và ma tuý, quan hệ tình dục bừa bãi không nghĩ đến sự nguy hại…

 + Trầm cảm : Người bệnh pha trầm cảm có các biểu hiện như khí sắc trầm thay đổi cân nặng rối loạn giấc ngủ mất sinh lực, dễ mệt mỏi vận động chậm chạp cảm giác kích thích hoặc suy nhược cảm thấy vô giá trị khó tập trung chú ý, mất quan tâm thích thú trong công việc, sinh hoạt vui chơi giải trí, có ý tưởng tự sát.

+ Hỗn hợp: Một số người bệnh có thể có kết hợp cả pha hưng cảm và trầm cảm chẩn đoán để chẩn đoán RLLC cần phải có sự thăm khám của bác sỹ , thông qua phỏng vấn, trắc nghiệm, khai thác bệnh sử và các xét nghiệm liên quan. Để có bằng chứng khách quan, bác sỹ còn phỏng vấn gia đình, bạn bè người bệnh. Đôi khi các pha hưng cảm bị bỏ sót dẫn đến chỉ chẩn đoán là bị trầm cảm đơn thuần. Thông qua đánh giá các triệu chứng bác sỹ sẽ kết luận trạng thái bệnh lý của người bệnh.

Điều trị RLLC :

- Dùng thuốc

- Trị liệu tâm lý gồm trị liệu cảm xúc, hành vi, nhân cách.

- Thay đổi lối sống

Phòng Khám Tâm Thần Kinh Trần Giang Nam

 Địa chỉ: 22 A, Nguyễn Ái Quốc, KP 6, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 Hotline: 0985 738 206
 Email: trannamdoctor@gmail.com

Danh mục bệnh khác