Động kinh thường được chia làm nhiều thể nhưng chủ yếu gặp ở 2 thể chính là động kinh toàn thể và động kinh cục bộ.

I. Động kinh toàn thể : xảy ra do sự kích thích cả hai bên vỏ não và thường gây ra các cơn co giật toàn thân.

+ Động kinh vắng ý thức: Thường xảy ra ở trẻ em có các biểu hiện như ngừng hoạt động trong một vài giây chẳng hạn ngừng đi, nói chuyện, hay ngừng làm việc. Mỗi cơn sẽ diễn ra trong khoảng 3 - 30 giây và sẽ lặp lại nhiều lần trong ngày ,điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự tập trung và làm giảm khả năng nhận thức và học tập của trẻ.

Động kinh Atonic hay còn gọi là mất trương lực cơ : Mất trương lực cơ ở vùng cổ sẽ làm đầu đột nhiên gật xuống rất nhanh, mất trương lực toàn thân dẫn đến có thể ngã bất ngờ.

Động kinh Tonic-Clonic còn gọi là co cứng - co giật : Bệnh nhân đột nhiên bị ngã, các cơ co cứng lại và liên tục giật kéo dài khoảng 2-3 phút sau đó bệnh nhân lại từ từ tỉnh lại.

Động kinh Myoclonic : Bệnh nhân có cơn co giật thường xảy trong một thời gian ngắn ở một bộ phận cơ thể ví dụ như các cơ mặt, tay hoặc chân.

II. Động kinh cục bộ : xuất hiện do các tín hiệu điện bất thường tại một vị trí trong não. Loại động kinh này thường xuất hiện ở tay hoặc chân và sau đến di chuyển lên các vùng khác trên cùng một bên cơ thể.

+ Động kinh cục bộ đơn giản : người bệnh không bị mất ý thức.

Rối loạn vận động tự chủ : Những rối loạn trong hoạt động của cơ bắp, chẳng hạn như giật ở một ngón tay (ngón trỏ hoặc ngón cái), giật xung quanh miệng hay cứng một phần cơ thể.

Rối loạn về cảm xúc, cảm giác : Những rối loạn có thể xảy ra ở các giác quan ví dụ  như thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Rối loạn hệ thần kinh thực vật : Có thể dẫn tới rối loạn nhiều chức năng của cơ thể như: thay đổi nhịp tim, nhịp thở, vã mồ hôi quá nhiều, run chân tay…

Rối loạn tâm thần : Gây ra những rối loạn về suy nghĩ, cảm nhận, cảm xúc như lo lắng, sợ hãi, hoảng loạn...

+ Động kinh cục bộ phức tạp : Có thể khiến người bệnh bị mất ý thức hoàn toàn, kèm theo là những rối loạn về hành vi.

Cơn choáng : Xảy ra từ vài giây đến vài phút trước khi người bệnh bị mất ý thức hoàn toàn. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể xuất hiện rất nhiều ảo giác về âm thanh, hình ảnh, mùi vị, cảm giác lạ...

Mất ý thức: Thông thường trong giai đoạn này, người bệnh thường bị mất ý thức hoàn toàn, không đáp ứng với các kích thích từ bên ngoài.

Triệu chứng tự động: Người bệnh thực hiện các hành vi tự động bất thường trong vô thức hoặc không hoàn toàn tỉnh táo. Thực hiện các hành vi mang tính rập khuôn, lặp đi lặp lại như nhai nuốt khi trong miệng không có thức ăn...

Bệnh động kinh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy bạn nên đi khám khi thấy mình có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Phòng Khám Tâm Thần Kinh Trần Giang Nam

 Địa chỉ: 22 A, Nguyễn Ái Quốc, KP 6, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
 Hotline: 0985 738 206
 Email: trannamdoctor@gmail.com

Danh mục bệnh khác